Mới đây, “Nhà Táo” đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế có tên Location selection for transmitting emergency beacons (Tạm dịch: Lựa chọn vị trí để truyền tín hiệu khẩn cấp) có thể giúp Iphone hoạt động như một đèn hiệu khẩn cấp, ngay cả khi ở xa Wi-Fi hoặc dịch vụ di động. Nói đơn giản hơn, khi được ứng dụng, iPhone có thể hướng dẫn những người bị thương hoặc mắc kẹt đến nơi họ có thể nhận được sự giúp đỡ, ngay cả khi thiếu internet.

Đơn xin cấp bằng sáng chế cho biết: “Những tiện ích này sẽ được tích hợp vào các thiết bị di động, chẳng hạn như smartphone - thường là vật bất ly thân của dân phượt, các nhà leo núi, vận động viên trượt tuyết và những người đam mê hoạt động ngoài trời khác. Những thiết bị sẽ được kích hoạt khả năng giao tiếp D2D [thiết bị với thiết bị], cho phép giao tiếp không dây trực tiếp giữa hai người dùng di động mà không cần sự hỗ trợ từ trạm gốc hoặc mạng.

Trong trường hợp xảy ra thảm họa tự nhiên (ví dụ: bão, động đất), các mạng di động có thể không hoạt động, một mạng đặc biệt không dây có thể được thiết lập giữa hai hoặc nhiều thiết bị D2D để nhận được hỗ trợ khẩn cấp.

Tuy nhiên, nếu một ở một mình trong tình huống khẩn cấp ở một khu vực hẻo lánh (ví dụ: rừng núi), nơi không có dịch vụ di động hoặc WiFi, người dùng có thể không biết hướng đi để tăng khả năng thiết lập giao tiếp D2D với các thiết bị hỗ trợ D2D khác để nhận được hỗ trợ khẩn cấp, công việc của thiết bị là đưa người dùng đến một nơi có nhiều người hơn và nhiều thiết bị hơn.

iPhone sẽ sử dụng "bộ xử lý vị trí của thiết bị di động", thu được dữ liệu về khu vực xung quanh. Nếu Apple Maps có thể truy xuất dữ liệu về địa phương xung quanh, người dùng sẽ có thể nhận trợ giúp ngay tại đó.

Nói cách khác, iPhone cũng phải có bộ nhớ đệm dữ liệu bản đồ hoặc tải trước thông tin về khu vực. Dù bằng cách nào, Apple cho biết điều này sẽ cung cấp cho "những người đi bộ đường dài và những người đam mê hoạt động ngoài trời khác một cách thức để nhận được hỗ trợ khẩn cấp bằng cách sử dụng thiết bị hỗ trợ D2D khi gặp tình huống khẩn cấp trong một khu vực địa lý không có dịch vụ di động hoặc WiFi."

Dù không chắc tính năng này sẽ được tích hợp trên iPhone nhưng chắc chắn sẽ mở ra triển vọng cứu hộ, cứu nạn hiện đại hơn cho nhiều người dùng. Quả thực, đây là điều rất cần được nghiên cứu và phát triển về lâu về dài.